Can Innovation

วิธีการจัดการสต็อกสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

จะทำธุรกิจไซซ์ใหญ่ หรือเปิดร้านขายของไม่ว่าจะเสื้อผ้า ขนม อาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ หรือสินค้าใด ๆ ก็ตาม ‘สต็อกสินค้า’ คือสิ่งที่ทุกร้านและทุกธุรกิจขาดไม่ได้ แต่บ่อยครั้ง ผู้ประกอบการก็มักจะหลงลืมความสำคัญของการบริหารจัดการสต็อกสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพไป เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีการจัดการสต็อกสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพที่ผู้ประกอบการมืออาชีพเลือกใช้ สามารถทำอย่างไรได้บ้าง

วิธีการจัดการสต็อกสินค้าที่ผู้ประกอบการควรรู้

สำหรับวิธีการจัดการสต็อกสินค้าแบบฉบับผู้ประกอบการมืออาชีพที่นิยมใช้กันในปัจจุบันนั้น มีอยู่ 3 วิธีด้วยกัน ได้แก่ First-In First-Out, การสร้าง SKU และการใช้ระบบบริหารคลังสินค้า โดยแต่ละแบบก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนี้

First-In First-Out มาก่อนไว้หน้า มาใหม่ไว้หลัง

การจัดสต็อกสินค้าแบบ First-In First-Out เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า FIFO แปลตรงตัวก็หมายถึงเข้าก่อนออกก่อน มีหลักการในการจัดระเบียบง่าย ๆ คือสินค้าชิ้นไหนมาก่อน ก็หยิบออกไปขายให้ลูกค้าก่อนนั่นเอง วางสินค้าที่มาก่อนไว้ด้านหน้า สินค้าที่มาทีหลังไว้ด้านหลัง หยิบจำหน่ายตามลำดับ ป้องกันสินค้าที่มาก่อนกลายเป็นสินค้าเก่าเก็บจนไม่สามารถขายได้ ทำให้ธุรกิจขาดทุน เหมาะกับร้านขายของทุกประเภท โดยเฉพาะสินค้าที่มีวันหมดอายุกำหนดไว้ชัดเจน เช่น อาหาร ยา เครื่องสำอาง และวัตถุดิบประกอบอาหาร

จัดด้วยการสร้าง SKU แยกประเภทให้ชัดเจน

การจัดสินค้าตาม SKU หรือ Stock Keeping Unit เป็นการแบ่งสินค้าให้เป็นหมวดหมู่ตามชนิด สี ขนาด ประเภท หรือหน่วยย่อยอื่น ๆ ตามความเหมาะสมของสินค้าแต่ละประเภท ทำให้คุณและพนักงานสามารถติดตามความเคลื่อนไหวในคลังสินค้าได้สะดวก รู้ว่าสินค้าชนิดนี้เหลือจำนวนอยู่เท่าไหร่ เพื่อให้สามารถวางแผนการสั่งซื้อได้ง่าย ป้องกันปัญหาสินค้าขาดแคลน หรือสินค้าเหลือเยอะ จนกลายเป็นภาระในภายหลัง

ใช้ระบบบริหารคลังสินค้า เหนื่อยน้อยกว่า ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

วิธีนี้ถือเป็นวิธีการจัดการสต็อกสินค้าที่มาแรงที่สุดก็ว่าได้ เพราะการใช้ระบบบริหารคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพบนโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ แทนการใช้พนักงานนั่งนับนั่งจัดแบบเดิม จะช่วยแบ่งเบาภาระผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ทำธุรกิจขนาดใหญ่ มีหน้าร้านหลายสาขา ทำให้ทราบทุกการเคลื่อนไหวในคลังสินค้าได้ทุกเวลาที่ต้องการ ช่วยวางแผนการสั่งซื้อสินค้าจากระบบรายงานผล รู้ว่าสินค้าชนิดไหนขายดี ควรสั่งซื้อเพิ่ม เป็นการลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นอีกทางหนึ่ง

เปลี่ยนการบริหารคลังสินค้าให้เป็นเรื่องง่ายด้วยระบบสต็อกสินค้า DMS

สำหรับผู้ประกอบการที่มีหน้าร้านหลายสาขา อยากบริหารสต็อกสินค้าให้เป็นระบบมากขึ้น เราขอแนะนำระบบสต็อกสินค้า DMS (Distribution Management System) ซึ่งนอกจากจะช่วยบริหารคลังสินค้าได้ง่ายขึ้นแล้ว ระบบนี้ยังเชื่อมโยงระบบบริหารงานขายและการกระจายสินค้าเข้าด้วยกัน ช่วยจัดการข้อมูลสต็อกสินค้า ข้อมูลลูกค้า โปรโมชัน และข้อมูลอื่น ๆ ที่จำเป็นได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ 

ด้วยความสามารถด้านการเก็บและจัดการข้อมูลสต็อกสินค้านี่เอง ทำให้ระบบ DMS ช่วยวางแผนการทำธุรกิจได้อย่างง่ายดาย มีรายงานการตรวจนับสต็อกส่งให้ผู้ประกอบการดูได้อย่างครบถ้วน จะสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางไหน ระบบก็จะรวบรวมข้อมูลเอาไว้ในที่เดียว ป้องกันพนักงานทุจริตได้เป็นอย่างดี เหมาะกับธุรกิจทุกประเภท ทุกขนาด ที่ต้องการความปลอดภัยและความสะดวกในการจัดการสต็อกสินค้า

ข้อดีของระบบสต็อกสินค้า

ข้อดีของระบบสต็อกสินค้า DMS ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ

รู้จักระบบบริหารจัดการสต็อกสินค้า DMS กันไปแล้ว ต่อมาคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เหล่าผู้ประกอบการตัดสินใจลงทุนใช้ระบบสต็อกสินค้าประเภทนี้ นั่นก็คือข้อดีของระบบสต็อกสินค้า DMS นั่นเอง ซึ่งเราสามารถสรุปข้อดีของระบบสต็อกสินค้าประเภทนี้ได้ 4 ข้อด้วยกัน ได้แก่

  • ลดการเกิดปัญหาสินค้าเน่าเสียสำหรับสินค้าที่มีวันหมดอายุระบุไว้ชัดเจน ทั้งของสด อาหาร ขนม เครื่องสำอาง ยา เครื่องดื่ม และสินค้าของชำชนิดอื่น ๆ
  • ป้องกันการเกิดสินค้า Dead Stock หรือสินค้าที่ไม่มีการเคลื่อนไหว ขายไม่ออก หรือไม่เหมาะสมกับฤดูกาล
  • ประหยัดค่าใช้จ่ายและต้นทุนที่ไม่จำเป็น ทั้งในการจัดเก็บสินค้าและการสั่งซื้อสินค้ามามากเกินพอดี
  • ช่วยให้กระแสเงินสดในการทำธุรกิจดีขึ้น จากการวางแผนสั่งสินค้าอย่างเหมาะสม มีโอกาสได้กำไรและทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้น

เปลี่ยนการบริหารจัดการสต็อกสินค้าของคุณให้เป็นเรื่องง่ายด้วย DMS ระบบจัดการสต็อกสินค้าอันทรงประสิทธิภาพจาก Can Innovation รองรับทุกธุรกิจ ช่วยจัดการคลังสินค้าได้อย่างครบวงจร สร้างความเป็นมืออาชีพให้ร้านของคุณ เพิ่มสภาพคล่องทางการเงินในการทำธุรกิจ ยกระดับการจัดการสินค้าให้ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา นำไปสู่การวางแผนงานขายอย่างมีประสิทธิภาพ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อีเมล sales@caninnovation.co.th เบอร์โทรศัพท์ 096-036-6168 หรือแอดไลน์ https://lin.ee/y9jK0P4c