ระบบบริหารการขาย CRM ยกระดับการบริการให้เป็นมืออาชีพ

ระบบ CRM คืออะไร

สำหรับเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการร้านค้าแล้ว ‘ลูกค้า’ คือบุคคลสำคัญที่จะช่วยสร้างรายได้และกำไร ทำให้กิจการของเราเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง ดังนั้น นอกจากจะตั้งใจผลิตสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่พวกเขาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือการสร้างความประทับใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ และในยุคนี้การทำธุรกิจอย่างจริงใจ โปร่งใส อาจไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ต้องอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วย นั่นก็คือการใช้ระบบบริหารการขาย CRM นั่นเอง

สำหรับผู้ประกอบการหรือคนค้าขายยุคใหม่ที่อยากยกระดับบริการให้เป็นมืออาชีพ สร้างประสบการณ์การซื้อที่ดีขึ้นให้แก่ลูกค้า วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกันว่าระบบ CRM คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร แล้วหากอยากใช้งาน ควรเลือกใช้งานระบบ CRM ที่ไหนดี

ระบบ CRM คืออะไร?

ระบบ CRM หรือ Customer Relationship Management คือ ระบบบริหารการขายและจัดการลูกค้าสัมพันธ์ โดยยึดหลักเอาความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ เพื่อมาตอบสนอง Customer Journey จนจบทั้งกระบวนการ ทำให้เกิดลูกค้าใหม่และต่อยอดให้ฐานลูกค้าเก่าเกิดความภักดีต่อแบรนด์ ได้กลับมาซื้อซ้ำ นำมาสู่การสร้างฐานลูกค้าที่มั่นคง เพื่อก่อให้เกิดกำไรในระยะยาวนั่นเอง
จะเห็นได้ว่า บริษัทหรือองค์กรขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของ CRM มาใช้สำหรับเป็นระบบดูแลงานขาย และจัดเก็บข้อมูลลูกค้าที่มาใช้บริการ สำหรับนำไปใช้ประโยชน์ได้ในหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการตลาดเพื่อให้ปิดการขายได้เร็วขึ้น หรือ นำไปวางแผนการขายด้านงานส่งเสริมและสนับสนุนหลังการขายให้มีประสิทธิภาพที่มากขึ้น สามารถเอาชนะคู่แข่งในตลาดได้อย่างมีคุณภาพ

ประโยชน์ของ CRM ที่คนทำธุรกิจต้องรู้

1. เพิ่มรายได้และสร้างกำไรให้ธุรกิจ
ระบบบริหารการขาย CRM จะเป็นตัวกลางสำคัญ ที่ช่วยให้ธุรกิจเข้าใจลูกค้า และนำเสนอสินค้าหรือบริการได้ตรงใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และนำไปสู่ความภักดีที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำเรื่อย ๆ ซึ่งช่วยเพิ่มรายได้และสร้างกำไรที่ดีได้

2. ช่วยบริหารจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ
ฐานข้อมูลลูกค้า เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำธุรกิจ ดังนั้น ทุกธุรกิจควรให้ความสำคัญกับการจัดเรียงข้อมูลให้เป็นระเบียบ เพื่อให้ง่ายต่อการนำมาใช้งาน ซึ่งระบบ CRM นอกจากจะช่วยจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากได้ดีแล้ว ยังช่วยจัดระเบียบข้อมูลต่าง ๆ ให้ง่ายต่อการค้นหา ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญ เพื่อนำมาวิเคราะห์และจัดทำแผนการตลาดสำคัญได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

3. วางกลยุทธ์การทำการตลาดได้ง่ายและตรงจุดขึ้น
ระบบ CRM นอกจากช่วยจัดการข้อมูลให้เป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยให้คนทำแผนการตลาดเห็นถึงข้อมูลส่วนสำคัญซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น พร้อมสำหรับการจัดทำแคมเปญที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ง่ายและตรงจุดมากยิ่งขึ้น

4. สร้างความประทับใจให้ลูกค้ากลายเป็นลูกค้าประจำ
เชื่อว่าหลายธุรกิจอาจให้ความสำคัญกับการหาลูกค้าใหม่ แต่รู้หรือไม่ว่า การรักษาฐานลูกค้าเก่าก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งระบบบริหารการขาย CRM จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่เข้ามาช่วยวิเคราะห์และจัดการดูแลลูกค้าเก่า เพื่อให้ธุรกิจนำมาปรับปรุงการทำงานได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงช่วยนำเสนอแผนการหาลูกค้ารายใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของระบบ CRM

วิธีเลือกระบบ CRM ให้ตอบโจทย์

  • สิ่งที่ต้องการจากระบบ CRM : ขั้นแรก คือการตรวจสอบความต้องการของตัวเองและธุรกิจ และคำนึงถึงสิ่งที่ต้องการได้รับจากการใช้ระบบ CRM เช่น ฟีเจอร์ที่ครบครันและเหมาะสมกับรูปแบบการทำงาน ราคาที่ตอบโจทย์ อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ ความสามารถในการเชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ หรือเป็นระบบที่มีความยืดหยุ่น สามารถตั้งค่าเพื่อปรับปรุงให้เข้าได้กับทุกรูปแบบงาน เป็นต้น
  • ทดลองใช้ระบบหรือดูตัวอย่างการใช้งานระบบ : เมื่อตัดสินใจได้แล้ว สิ่งสำคัญของการเลือกระบบบริหารการขาย CRM คือการดูตัวอย่างก่อนการใช้งานจริง หรือทดลองใช้ระบบจากผู้ให้บริการ ซึ่งหากเกิดสงสัยจะได้สอบถามก่อนใช้งานจริงได้
  • บริการประทับใจ : สุดท้าย การเลือกบริษัทที่ให้บริการระบบ CRM ต้องมีราคาให้เลือกหลากหลาย เพื่อให้ตอบโจทย์กับงบประมาณมากที่สุด รวมถึงมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการด้านคำแนะนำต่าง ๆ เช่น Training สอนการใช้งาน ทีม Support หรือผู้เชี่ยวชาญในการแก้ปัญหาและให้คำแนะนำหลังการขาย ที่พร้อมดูแลตลอดอายุการใช้งานระบบ

ที่ Can Innovation เราให้บริการระบบบริหารจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าหรือ CRM รวมทั้งระบบดูแลงานขายและกระจายสินค้าแบบครบวงจร ทั้งแบบ Online และ Offline ที่ตอบโจทย์ธุรกิจทุกรูปแบบได้ในระบบเดียว มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานครอบคลุม ให้คุณสามารถบริหารธุรกิจได้อย่างเป็นมืออาชีพ สามารถรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้แล้ววันนี้ ที่อีเมล sales@caninnovation.co.th เบอร์โทรศัพท์ 096-036-6168 หรือแอดไลน์ https://lin.ee/y9jK0P4c